เลย เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู สวยงามจนไม่อยากผ่านเลยไปโดยไม่เที่ยวชม ในช่วงฤดูหนาว ตามเส้นทางที่อำเภอภูเรือและอำเภอด่านซ้าย จะงดงามไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับ มากมายละลานตาเต็มไปหมด มีวิวสวยๆ บนภูเขาสูง วัดเก่าแก่ และมีรีสอร์ทสไตล์เก๋ๆ น่าพักผ่อนมากมาย น่าสนใจและโรแมนติกแบบนี้ เราชวนครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนที่รู้ใจไปเที่ยวเมืองเลยกันดีกว่า

ตามไปดูสวนดอกไม้
จากตัวเมืองเลยไปยังภูเรือ จะผ่านลานขายดอกไม้กว้างใหญ่สะดุดตาที่สุดของภูเรือ ที่นี่คือ บ้านหนองบง เน้นปลูกดอกไม้เมืองหนาวสีสันสดใส มองดูไกลๆ เหมือนปูด้วยพรมหลากสี ต้นไม้ที่นี่ราคาจะถูกมาก เพราะเป็นแหล่งขายส่งไปยังที่ต่างๆ ในแต่ละวันจะพบรถบรรทุกมาขนต้นไม้กันไปจำหน่ายอยู่ไม่ขาด มีดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสัน เช่น คริสต์มาส สร้อยไก่ พิทูเนีย ซัลเวีย พีค็อก ผีเสื้อ กุหลาบ ฯลฯ

 

คำนวนเนิร์สเซอรี่ อยู่ไม่ไกลจากที่ว่าการอำเภอ ตกแต่งบริเวณด้านหน้าสวยงามด้วยไม้ประดับที่ล้วนแต่สีสันสดสวย จนอดที่จะถ่ายรูปและซื้อกลับไปชื่นชมที่บ้านไม่ได้ จากจุดนี้ผ่านอำเภอภูเรือไปจนถึง บ้านแก่งไฮ ตรงแยกที่จะไปหล่มสัก ก็มีชาวบ้านมาวางจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับเช่นกัน จนอาจกล่าวได้ว่า เส้นทางภูเรือ-ด่านซ้ายว่าเป็น ถนนสายดอกไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย เลยก็ว่าได้
ทุ่งคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ศูนย์บริการการท่องเที่ยวอำเภอภูเรือ ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีบริการห้องน้ำ ที่จอดรถ และที่พักนักเดินทาง พร้อมจำหน่ายสินค้าโอทอป โทร.0 4289 9004

 

สวนดอกไม้ที่กล่าวขานกันว่าสวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของภูเรือก็คือ สวนดอกไม้ ทีเอสเอ ซึ่งมีให้ชมเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น บริษัททีเอสเอเป็นผู้ผลิต และนำเข้าเมล็ดพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ ที่ปลูกกันอยู่ที่ภูเรือนั่นเอง ในวันหยุดจะมีผู้คนถ่ายรูปกันมากมาย อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอภูเรือทางไปด่านซ้าย 7 กม. และแยกขวาไปเล็กน้อย เปิดให้ชมฟรีทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงห้าโมงเย็น หากไปไม่ถูก โทร. 0 4298 1408 

สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ มีแปลงไม้ดอกไม้ผลทั้งเมืองหนาว ท่ามกลางทิวทัศน์ภูเขารอบด้าน  อยู่แยกจากถนนสายภูเรือ - ด่านซ้ายไปอีก 26 กม. โทร. 0 4289 1389 และไร่องุ่นชาโต้ เดอ เลย ที่สามารถแวะซื้อองุ่นสดและไวน์ไปเป็นของฝาก

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ของภูเรือ
อุทยานแห่งชาติภูเรือ

นักท่องเที่ยวมาที่นี่ในหน้าหนาว เพื่อตั้งใจที่จะรอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวบนยอดภูเรือ จากจุดนี้จะมองเห็นวิวภูเขาสลับซับซ้อนผ่านทิวสนบนหน้าผาได้สวยงาม และยังได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับป้ายยอดภูเรือ ณ ระดับความสูง 1,365 เมตร
หมู่บ้านสุดหนาวในสยาม จุดกำเนิดต้นน้ำป่าสัก (สักหง่า) อยู่ที่บ้านหินสอ ตำบลปลาบ่า เป็นที่คอยชม แม่คะนิ้ง หรือเกร็ดน้ำค้างแข็งบนยอดหญ้า
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง รถสามารถขึ้นยอดเขาด้านหน่วยพิทักษ์โคกกระบา และเดินเท้าเที่ยวชมลานหิน สวนสน หน้าผาหิน ทุ่งหญ้า และดอกไม้ป่า โทร. 0 4280 1955

ด่านซ้าย
ที่อำเภอด่านซ้ายซึ่งห่างจากภูเรือไปราว 20 กม. ควรแวะไปนมัสการ พระธาตุศรีสองรัก วัดเก่าแก่ศิลปะล้านช้างอันศักดิ์สิทธิ์ ที่นี่มีข้อปฏิบัติเกี่ยวกับองค์พระธาตุ คือ ไม่ควรนำสิ่งของทุกชนิดที่เป็น สีแดง ขึ้นไปนมัสการ เพราะเชื่อว่า สีแดง เป็นสัญลักษณ์ของเลือดและความรุนแรง ส่วนองค์พระธาตุนี้สร้างขึ้นเพื่อสัจจะและไมตรีวัดโพนชัย อยู่ในตัวอำเภอด่านซ้าย สักการะพระพุทธรูปเก่าแก่ประจำด่านซ้าย และเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ซึ่งอยู่ภายในวัด จากนั้นไปชม วัดป่าเนรมิตวิปัสสนา ซึ่งก่อสร้างอย่างสวยงามอลังการบนภูเขา และสักการะพระพุทธชินราชจำลอง ที่สร้างได้สวยงามเหมือนองค์จริง